Với nhu cầu được hội nhập với nền kinh tế mang xu hướng công nghệ hóa hiện đại hóa hiện nay như ‘’ thương mại điện tử’’ thì bổ trợ cho nó cần có những ngành vận chuyển hàng hóa bằng các dịch vụ gửi bưu điện hàng hóa tốc độ, nhanh chóng. Vậy cách gửi hàng qua bưu điện như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của 68express nhé.

Gửi hàng qua bưu điện là gì?

Gửi hàng qua bưu điện tức là hình thức ship COD (gửi hàng qua bưu điện) thu tiền hộ, hoặc là gửi hàng qua bưu điện để người nhận thanh toán khoản vận chuyển (trực tiếp hoặc chuyển khoản). Người mua hàng sẽ nhận sản phẩm và có quyền kiểm tra sản phẩm theo qui định của bưu điện đặt ra.

Nếu sản phẩm đúng với đơn hàng thì người mua mới bắt đầu thanh toán tiền hàng hóa lẫn chi phí vận chuyển cho shipper (người vận chuyển). Hiện tại, gửi hàng qua bưu điện đang là hình thức vận chuyển hàng uy tín nhất hiện nay

Qua đó hiện nay có thể thấy những sàn thương mại điện tử như Shoppee, Lazada, Tiki,… sử dụng gửi kiện hàng qua bưu điện rất nhiều.

Hướng dẫn gửi hàng qua bưu điện tại bưu cục

Bước 1: Tìm bưu cục

Để chuyển phát nhanh các loại hàng hóa và bưu cục bạn có thể tìm trên google xem hiện có bưu điện nào gần nhất với vị trí hiện tại của bạn. Trên website bạn sẽ thấy được thông tin và địa điểm cho bưu điện gần bạn nhất, sau đó bạn chỉ cần đến đúng địa điểm là có thể gửi kiện hàng đi một cách dễ dàng.

Bước 2: Thông tin hàng hóa gửi

Đây là phần quan trọng và cần thiết nhất trong quá trình tiếp nhận và xử lý đơn hàng của bạn.  Các thông tin được chú thích lên hàng hóa phải được bạn cung cấp chính xác.

Nếu như bạn chỉ có nhu cầu gửi thư tín, bạn chỉ cần điền vào phong bì của bưu cục đầy đủ thông tin là được. Nếu bạn gửi một kiện hàng thì cần có người nhận/người gửi lên trên kiện hàng.

Bên cạnh đó vấn đề bảo đảm an toàn cho hàng hóa, nếu kiện hàng của bạn thuộc kiện hàng dễ vỡ bạn nên đóng gói và ghi chú thêm để nhân viên vận chuyển để ý hơn.

Bước 3: Giao hàng cho nhân viên bưu cục

Sau khi các quá trình đăng ký và ghi đầy đủ thông tin, đóng gói kiện hàng hoàn tất, bạ nchir cần gửi cho nhân viên bưu cục. Sau đó nhân viên bưu cục sẽ tiến hành thanh toán cước phí vận chuyển.

Bạn có thể thanh toán trực tiếp (chuyển khoản) hoặc để người nhận thanh toán. Nhân viên sẽ cung cấp cho bạn biên lai thu tiền, trên biên lai có đầy đủ thông tin bao gồm mã vận chuyển để bạn dễ dàng theo dõi lộ trình của kiện hàng.

Cách gửi hàng qua bưu điện bằng App

Bước 1: Tải app và đăng ký thành viên

Công nghệ ngày càng phát triển. Hiện nay, các bưu điện cũng đã xây dựng một hệ thống app quản lý để phục vụ và tiết kiệm thời gian đi lại của khách hàng. Để tải app bạn có thể vào kho ứng dụng trên điện thoại để tải app, tìm kiếm app của bưu điện bạn đang muốn sử dụng dịch vụ, sau đó cài app vào điện thoại sử dụng.

Bạn hoàn tất cài đặt thì đến bước đăng ký thành viên như thông tin bưu cuc yêu cầu là hoàn thành. Để tạo được đơn hàng trên app bạn cần đến bưu điện để cấp mã khách hàng, khi đó bưu điện sẽ gửi cho bạn một mã CRM, bạn sẽ đăng nhập bằng mã đó và dễ dàng sử dụng app.

Bước 2: Tạo đơn và gửi hàng

Khi bạn muốn gửi đơn hàng bạn vào mục tạo đơn hàng. Tai thông tin người gửi app sẽ mặc định thông tin của bạn, bạn cần lưu ý thông tin của người gửi cho chính xác. Để quá tình tiếp nhận diễn ra tốt đẹp bạn nên điền đầy đủ và chuẩn xác địa chỉ và tên người nhận hàng.

Sau đó bạn có thể lựa chọ dịch vụ vận chuyển ( Ví dụ: Vận chuyển nhanh, Vận chuyển thường,…) Hãy chọn dịch vụ phù hợp với tiêu chí của bạn. Sau đó bạn ghi trọng lượng của bưu kiện  bạn gửi. Phần này sẽ được nhân viên bưu cục kiểm tra lại để đảm báo thông tin hàng hóa. Tiếp theo bạn chọn hình thức thu gom tại nhà hoặc gửi hàng tại bưu điện.

Nếu bạn gửi hàng thu hộ (COD) thì bạn nên điền thông tin phần này nếu không có thể bỏ qua. Bạn nhấn vào phần cước phí, cuối cùng nhấn xác nhận cước phí là xong. Thông tin đơn hàng sẽ được lưu vào mục quản lý đơn hàng. Ở mục này bạn cũng có thể quản lý đơn hàng như đã tạo, đang giao hay hoàn thành.

Cuối cùng bạn chỉ chờ bưu tá đến lấy hàng là đã xong tất cả thủ tục. Việc sử dụng app rất tiện lợi bạn có thể sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại và không cần đến bưu cục để gửi hàng đi. Bên cạnh đó sử dụng app cũng sẽ giúp bạn tra cứu mã vận đơn nhanh hơn và tiện hơn.