Khi chúng ta lên kế hoạch cho một chuyến hành trình gửi – nhận, hẳn là sẽ mất khá khá thời gian chuẩn bị hàng để gửi cho đến các bước đăng ký thủ tục giao nhận tại bưu cục. Để tìm một nơi có thể nhận gửi hàng uy tín, giá cả hợp lý thì chưa đủ để đưa ra một suy nghĩ chắc chắc về chuyến hành trình vận chuyển không có rủi ro.

Chúng ta không nên bỏ qua các bước trung gian quan trọng trước khi vận chuyển hàng, nhất là việc đóng gói hàng hóa khi vận chuyển. Dưới đây là những cách đóng gói hàng hoá chuyển phát hoàn hảo để có thể an tâm về một chuyến hành tình vận chuyển không sảy ra sự cố.

Tầm quan trọng của việc đóng gói hàng hóa

Bảo vệ hàng hóa từ bên trong

Tất nhiên rằng chẳng muốn sản phẩm, hàng hóa của mình đến tay người nhận lại không được nguyên vẹn và giảm chất lượng. Công việc đóng gói kỹ lưỡng hàng hóa giúp ích rất nhiều cho việc bảo quản hàng hóa đến tay người nhận một cách trọn vẹn. Điều này sẽ làm tốn thời gian cho chúng ta nhưng để giảm thiểu sự rủi ro, tránh mất trắng thời gian chuẩn bị trước đó thì đây là một quyết định sáng suốt.

Tạo điều kiện thuận tiện cho việc bốc dỡ và luân chuyển hàng hóa:

Khi vận chuyển không thể tránh khỏi các tác động từ tự nhiên hay con người như bị xóc hay va chạm trong lộ trình khiến hàng hóa gặp vấn đề. Thế nên đóng gói hàng hóa đúng cách cũng hổ trợ cho việc bốc dở, vận chuyển dễ dàng hơn, tốc độ xử lý tiến tình đơn hàng cũng sẽ cải thiện hơn.

Hình thức quảng cáo sản phẩm, thông tin doanh nghiệp qua trung gian

Các doanh nghiệp hay các nhà kinh doanh đơn lẻ có thể đóng gói hàng hóa bằng cách in thông tin, hình ảnh, công dụng của sản phẩm lên trên bao bì đóng gói. Trên bao bì nên có phần thể hiện thành phần và chất lượng của sản phẩm. Đây cũng được coi như là hình thức nắm bắt tâm lý khách hàng tiềm năng một cách giáng tiếp. Do đó việc thiết kế bao bì và đóng gói đẹp mắt sản phẩm, hàng hóa làm một điều thật sự cần thiết.

Các loại bao bì đóng gói hàng hoá thường được sử dụng

Theo công dụng

  • Bao bì bên trong: loại bao bì này thường được tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm do đó giá trị của nó được tính vào trong giá trị của sản phẩm được giao.
  • Bao bì bên ngoài (bao bì vận chuyển): Bao bì này các dụng nhiều hơn với sản phẩm, bảo toàn nguyên vẹn sản phẩm từ lúc vận chuyển cho đến lúc được giao. Tùy vào tính năng của sản phẩm mà bao bì này được tính vào giá trị hàng hóa được giao.

Theo số lần sử dụng

  • Bao bì sử dụng một lần: Đây là loại bao bì được tiêu dung cùng với sản phẩm từ khâu sản xuất đến phần tiêu dùng, do đó không thể sử dụng lại lần nữa, giá trị cũng được tín vào giá trị sản phẩm. Được sản xuất từ dệt, giấy, nilong,…
  • Bao bì sử dụng nhiều lần: thường được sử dụng lại và có khả năng lưu chuyển hàng hóa tốt. Được sản xuất từ những chất liệu bền và dễ tái chế như kim loại, gỗ, nhựa dẻo tổng hợp, giấy carton,…

Theo độ cứng (độ chịu nén)

  • Bao bì cứng: Có khả năng chịu tác động lực từ bên ngoài rất tốt. Có thể giữa cho sản phẩm luôn ở trạng thái an toàn trong quá trình thực hiện việc bốc xếp, chứa đựng, vận chuyển. Thích hợp cho các mặt hàng dễ vỡ, hư hỏng như thủy tinh, đồ điện tử, gốm sứ,…
  • Bao bì nửa cứng: Bao bì này có vừa đủ tính vững chắc khi được sử dụng để gói hàng. Tuy nhiên độ bảo đảm cũng còn giới hạn nếu trong quá trình vận chuyển bị tác động bởi sức nặng khi chất hàng, rung xóc, va đập quá mạnh,… Thích hợp cho những sản phẩm như hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm dạng hộp cứng, hoa quả, mỹ phẩm, nước hoa,…
  • Bao bì mềm: Là bao bì ít chịu được tác động khi vận chuyển nhất, dễ bị thay đổi hình dạng. Loại bao bì mềm này thường được sử dung vào các sản phẩm dạng bột, thực phẩm thịt tươi, quần áo, đồ dung bằng nhựa dẻ,…

Quy cách đóng gói hàng hoá trước khi vận chuyển.

Hàng điện tử có giá trị cao

Mặc hàng điện tử giá trị cao luôn luôn được chú trọng trong quy trình đóng gói chuẩn an toàn vì là loài sản phẩm ít chịu được va đập hay tác động lực. Khi đóng gói nên bọc kỹ bằng các loại mút xốp, mút mềm, tấm đệm xốp bọt (PE, PU, PP). Sau đó dung bang keo cố định chắc chắn và bao quanh bởi 3-5 lớp carton bên ngoài phù hợp với kích thước hàng hóa.

Hàng hóa thủy tinh, gốm sứ, hàng dễ vỡ

Đây là là những loại hàng hóa rất kén hình thức vận chuyển vì nó rất dễ vỡ và hư hao ngoài ý muốn. Có thể khắc phục bằng cách lót những miếng mút xốp vào thùng chứa hàng trước khi đặt chúng vào, để chúng không thể di chuyển ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, sử dụng 3-5 lớp carton để bảo vệ. Ngoài ra bên ngoài thùng hàng nên để dòng chữ ‘’Hàng dễ vỡ’’

Hàng mỹ phẩm, sản phẩm tiêu dùng

Bên ngoài nên được bọc kín chống va đập và chống thấp nước ảnh hưởng sản phẩm bên trong. Chèn thêm hạt nở, mút xốp, tấm bọt khí chống thấm nước,… lấp đầy các khoảng trống bên trong gói hàng.

Sách và văn phòng phẩm

Có thể gói bằng cuộn giấy kín, nilong để chống trầy xước giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm. Ngoài ra nên gói bên ngoài một lớp carton vừa cỡ với sản phẩm, không quá nhỏ hay quá lớn.

Cách đóng gói sản phẩm, thực phẩm khô

Khi đóng gói thực phẩm cần có nhiều lớp giấy kín chắc chắc ( một lớp giấy carton) và túi hút ẩm để tránh côn tùng và vi khuẩn xâm nhập vào làm giảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đóng gói chai nhựa, chất lỏng

Cũng giống như quy cách đóng gói mỹ phẩm, ở loại hàng hóa này cần bao bọc kỹ lưỡng tránh chất lỏng chảy ra bên ngoài. Bảo quản trong thùng gỗ kín hoặc những chiếc thùng thiếc kèm mùn cưa đẻ hút hết dịch lỏng khi sản phẩm bị vỡ. Lót những miếng mút, hạt nở để sản phẩm vận chuyển được êm hơn.

Đóng gói quần áo, giày dép quần áo

Thông thường giày dép quần áo sẽ có sẵn bao bì của nhà sản xuất và còn là sản phẩm dễ vận chuyển. Khi đóng gói chỉ cần quấn một lớp nilong để giữ kín hoặc bọc thêm lớp bọc khi trước khi tiến hành đóng gói.

Kết luận

Trong quá trình gửi – nhận bạn không thể kiểm soát hết mọi rủi ro trên lộ tình vận chuyển. Chính vì vậy bước đầu tiên là trang bị cho hàng hóa, sản phẩm của bạn bộ ‘’áo giáp’’ chắc chắn để quá trình vận chuyển sẽ giảm thiểu được những tổn thất không đáng có.

Dĩ nhiên, đâu ai muốn tất cả công sức và tâm huyết mình bỏ ra lại gặp những rắc rối hoàn toàn có thể khắc phục được ngay từ đầu. Hãy đóng gói hàng hóa chuẩn an toàn để có thể an tâm về chuyến hành trình không rủi ro.