Ship COD là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người mới bắt đầu kinh doanh online. Được biết đến như một dịch vụ giao hàng thu tiền khi nhận hàng, nó đã có chỗ đứng trên thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các khái niệm, phân tích ưu nhược điểm và lựa chọn công ty vận chuyển COD phù hợp cho cửa hàng của bạn qua các bài viết dưới đây.

Ship Cod là gì?

COD là viết tắt của từ Cash on Delivery trong tiếng Anh. Bản dịch tiếng Việt là thu tiền khi giao hàng. Tức là người mua thanh toán khi nhận hàng.

Hiện nay, tất cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ vận chuyển COD. Trên thực tế, dịch vụ này có nhiều tên gọi khác nhau như: dịch vụ vận chuyển COD, vận chuyển thu tiền, thu tiền tận nơi, giao hàng thu tiền hộ, giao hàng thu tiền hộ, giao hàng COD, chuyển phát nhanh COD….

Hiện tại sàn thương mại điện tử có liên kết với đơn vị vận chuyển và tự động tính cước phí cho khách hàng, đồng thời tính tiền hàng cod shop trên sàn này.

Ưu, nhược điểm của Ship Cod

Dịch vụ vận chuyển COD ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những ngày này. Hầu hết các nhà kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và người tiêu dùng thường xuyên mua hàng trực tuyến đều sử dụng hình thức vận chuyển COD.

Ưu điểm của dịch vụ vận chuyển COD

Dành cho khách hàng:

 • Không phải tất cả người mua trực tuyến đều sử dụng thẻ ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán trực tuyến khác. Do đó, sẽ thuận tiện hơn cho những khách hàng này trong việc nhận hàng và thanh toán.
 • Hạn chế rủi ro cho người mua: Không phải cửa hàng trực tuyến nào cũng uy tín và đảm bảo chất lượng mà khách hàng mong đợi. Thu tiền khi nhận hàng sẽ tránh được tình trạng chủ cửa hàng gửi tiền rồi bán hết.
 • Hơn nữa, khi giao hàng thanh toán tiền mặt, người mua có thể kiểm tra hàng trước khi thanh toán, và nếu hàng hóa nhận được không như mong đợi, người mua có thể từ chối nhận hàng.

Đối với người bán:

Khi kinh doanh online, khách hàng thường nghi ngại về chất lượng của sản phẩm. Dịch vụ ship hàng COD sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào uy tín của cửa hàng và yên tâm mua hàng hơn.

Nhược điểm của dịch vụ vận chuyển COD

Thu tiền khi giao hàng mang lại nhiều rủi ro cho người bán.

 • Việc khách hàng trả tiền khi nhận hàng khiến cửa hàng bị động. Cũng có trường hợp khách hàng đặt hàng nhưng bưu tá khi đi giao hàng không liên lạc được với khách hàng, hoặc khách hàng từ chối nhận hàng. Khi đó, cửa hàng có thể bị mất phí vận chuyển hai chiều.
 • Khi ship COD thì việc trả hoa hồng cho người vận chuyển là điều đương nhiên. Nếu đơn hàng thành công, công ty vận chuyển có thể giữ hàng từ 3-10 ngày, sau đó thanh toán tại cửa hàng.
 • Ngoài ra có một số tình huống dở khóc dở cười như: Hãng tàu giao hàng chậm, hàng bị thất lạc, hàng bị ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển.

Đối với khách hàng khi đặt mua hàng COD nên chọn cửa hàng uy tín, có địa chỉ rõ ràng để tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang.

Thời gian Ship Cod bao lâu?

Thời gian giao hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn về khoảng cách địa lý, đơn vị vận chuyển và đóng gói vận chuyển, cũng như số lượng và mặt hàng ký gửi.

Theo khoảng cách địa lý

 • Giao hàng tận nơi trong nội thành: Thường từ 2 đến 7 tiếng
 • Đối với vận chuyển COD ngoại thành: Chậm nhất 12h
 • Đối với vận chuyển COD liên tỉnh trong khu vực: có mặt từ 8h sáng đến 24h
 • Gửi hàng COD liên tỉnh Bắc Nam: 24 đến 28 giờ.

Theo gói dịch vụ

 • Đối với hình thức vận chuyển COD tiết kiệm: Nhận hàng trong ngày hoặc ngày hôm sau tùy địa lý.
 • Giao hàng COD ngay trong ngày: Nhận hàng trước 16h trong ngày. Giao hàng vào ngày hôm sau.
 • Đối với Vận chuyển COD Giao hàng Nhanh: Nhận hàng trước 12h trưa hàng ngày.
 • Đối với Vận chuyển COD Siêu tốc: Nhận hàng trong vòng 1-2 giờ kể từ khi có thông báo

Giá chi phí dịch vụ Ship Cod

Dịch vụ ship hàng COD giá bao nhiêu? Trên thực tế, không có một mức giá chung cụ thể nào giữa các đơn vị vận chuyển. Mỗi đơn vị, mỗi gói dịch vụ của đơn vị đó sẽ có một mức chi phí khác nhau.

Thông thường, phí ship COD sẽ dựa trên các hình thức vận chuyển sau: Dịch vụ Ship COD theo lịch trình, Ship COD nội thành, COD hỏa tốc, Ship COD liên tỉnh, v.v.

Bạn có thể tham khảo giá cước vận chuyển trên website hoặc nhờ nhân viên tư vấn của đơn vị vận chuyển giúp.

Quy trình Ship Cod

Bước 1: Xác nhận đơn hàng

Đầu tiên, người bán nhận đơn hàng thông qua trang web, Facebook hoặc nền tảng thương mại điện tử mà khách hàng muốn gửi mã. Người bán sẽ dựa vào thông tin khách hàng, địa chỉ đặt hàng và thông tin xác nhận đơn hàng.

Bước 2: Chốt đơn hàng và chuẩn bị đơn hàng

Sau khi người bán nhận được đơn hàng, chủ hàng sẽ gọi điện lại cho khách để xác nhận thông tin đơn hàng, địa chỉ và các thông tin cơ bản của khách rồi gọi giao hàng. Chính chủ xác nhận các thông tin cơ bản như:

 • Tên khách hàng
 • Địa chỉ gửi thư
 • Số điện thoại giao hàng
 • Tên sản phẩm do khách hàng đặt hàng
 • Giá sản phẩm

Chủ cửa hàng có thể lựa chọn hình thức nhóm để người giao hàng chủ động gọi điện, phù hợp với những đơn hàng nội thành và yêu cầu giao hàng nhanh ngay trong ngày.

Đối với các đơn hàng giao hàng trên toàn quốc, chủ cửa hàng có thể liên hệ với đơn vị giao hàng chuyên nghiệp hoặc bưu điện và các đơn vị mã giao hàng khác để quá trình giao hàng đến tay khách hàng được đảm bảo.

Bước 3: Giao hàng cho người vận chuyển

Sau khi chốt đơn hàng và cung cấp đầy đủ thông tin giao hàng cho khách. Chủ cửa hàng sẽ chuẩn bị đơn hàng và giao cho đơn vị vận chuyển. Bạn có thể gửi hàng cho đơn vị ship cod toàn quốc bằng cách đến trực tiếp địa điểm gửi hàng, hoặc sẽ có người giao hàng đến tận nơi lấy hàng.

Đặc biệt khi ship cod sẽ có phiếu gửi hàng và chủ cửa hàng phải gửi thanh toán sau khi hoàn tất đơn hàng. Tuy nhiên, hiện nay phần mềm quản lý bán hàng thông minh còn có thể giúp bạn quản lý và đối chiếu các đơn hàng một cách nhanh chóng trên phần mềm.

Bước 4: Vận chuyển

Sau khi đơn vị chuyển phát nhận hàng và giao hàng cho khách, trung bình khoảng 2-4 ngày là khách hàng có thể nhận được hàng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức trung bình, vì một số đơn đặt hàng mất tới 10 ngày để đến nơi, trong khi những đơn hàng khác chỉ mất 1 ngày.

Bước 5: Người mua nhận hàng và thanh toán

Sau thời gian giao hàng, đơn hàng đến tay khách hàng, người giao hàng sẽ nhận được hàng hóa ghi trên hóa đơn. Sau khi toàn bộ quy trình hoàn tất, nhận hàng, khách hàng thanh toán đơn hàng, có thể thay mặt khách hàng đến bưu cục để thu tiền hoàn lại.

Trong trường hợp “không may” khách không nhận được hàng, hàng sẽ được trả lại cho chủ cửa hàng. Tùy theo đơn vị vận chuyển mà chủ cửa hàng phải trả thêm phí đổi trả hàng, không chủ cửa hàng nào muốn điều đó xảy ra.

Bước 6: Kiểm tra đơn hàng

Trong bước xác minh đơn hàng, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển hàng lại cho bạn và tính phí giao hàng cho bạn. Chủ shop vui lòng lưu ý, chủ shop nhận hàng trong thời gian quản lý, quý khách phải kiểm tra phí cod để tránh sai sót trong quá trình sử dụng dịch vụ giao hàng.

Shop bán hàng có nên sử dụng Ship Cod không?

Mặc dù Ship Cod có nhiều rủi ro, tuy nhiên các shop vẫn lựa chọn hình thức này vì 2 lý do:

 • Bởi vì khách hàng muốn nó;
 • Vì các cửa hàng khác (đối thủ) hỗ trợ ship cod

Trên thực tế, bất kỳ cửa hàng nào không hỗ trợ ship cod sẽ có khả năng chốt đơn hàng thấp hơn rất nhiều. Vì vậy, hiện nay các công ty lớn, siêu thị điện máy,… đều có nhân viên đặc biệt giao hàng tận nơi, lắp đặt, hướng dẫn sử dụng tại nhà mà không thu thêm bất kỳ khoản phí nào. Nhiều cửa hàng trực tuyến cũng miễn phí vận chuyển trong các thành phố hoặc hỗ trợ giao hàng quy mô nhỏ.

Những lưu ý khi sử dụng Ship Cod

Chọn công ty vận chuyển uy tín

Như đã nói ở trên, nếu bạn vô tình chọn đơn vị vận chuyển không có uy tín sẽ dẫn đến việc vận chuyển chậm, hàng bị thất lạc, .. khiến khách hàng phải chờ đợi lâu, khách hàng thay đổi nhu cầu và từ chối lô hàng.

Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi xuất xưởng

Khi cửa hàng gửi nhầm hàng thay vì đúng sản phẩm và sau đó phải trả lại, rất lâu. Chưa kể khiến khách khó chịu và có nguy cơ mất khách, cửa hàng còn phải trả thêm gấp đôi tiền vận chuyển.

Vì vậy, quý khách vui lòng kiểm tra kỹ lô hàng trước khi giao cho bên vận chuyển để tránh sai sót, nhầm lẫn. Hàng hóa có giá trị cao, nếu có rủi ro bị tráo đổi, bạn nên quay lại quy trình đóng gói và cử người gửi hàng để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Đồng thời kiểm tra trước số điện thoại, địa chỉ của khách hàng. Có hai trường hợp:

 • Nếu chủ cửa hàng trộn lẫn hoặc ghi sai địa chỉ nhận hàng, người giao hàng sẽ không thể liên hệ và giao hàng đến đúng địa chỉ.
 • Nếu số điện thoại của khách hàng có dấu hiệu của hàng (có thể tra trên app cấp tốc) thì có thể không giao hàng cho khách hoặc yêu cầu khách đặt cọc trước. Trong trường hợp giao hàng bằng tiền mặt, rủi ro bị trả lại là rất cao.

Các đơn vị Ship Cod uy tín

VNPost – Ship Cod bưu điện

VNpost là nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển do Bưu điện Việt Nam cung cấp. Hiện nay, VNpost là đơn vị vận chuyển lớn nhất cung cấp dịch vụ ship cod trên toàn quốc được nhiều người tin tưởng. Với chất lượng ổn định và chi phí vận chuyển thấp, là đơn vị vận chuyển hàng đầu và cạnh tranh trong lĩnh vực vận chuyển

Ưu điểm VNpost:

 • Hàng hóa được bảo quản tốt, chất lượng dịch vụ ổn định, nhân viên niềm nở, thân thiện.
 • Giá thành rẻ hơn so với các đơn vị vận chuyển khác và độ tin cậy cao.
 • Có nhiều cơ sở đại lý trên toàn quốc

Nhược điểm của VNpost:

 • Thời gian giao hàng chậm
 • Người gửi cần mang hàng hóa đến bưu cục để giao hàng nhưng rất tiện lợi khi không có dịch vụ giao hàng tận nơi.
 • Chỉ giao tối đa 2 lần, nếu khách không nhận được hàng thì người gửi phải tự đến lấy hàng.

Giao hàng tiết kiệm (GHTK)

Giao hàng tiết kiệm là một đơn vị vận chuyển được thiết kế để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, người bán và người mua. Hiện tại, Chuyển Phát Tiết Kiệm là đơn vị vận chuyển cá tuyết tốt nhất hiện nay.

Ưu điểm của GTKT:

 • thời gian vận chuyển nhanh chóng
 • Hệ thống website thân thiện, dễ sử dụng
 • Có một dịch vụ trở lại tốt

Nhược điểm của  GHTK:

 • Chi phí vận chuyển mã còn cao
 • Việc cất giữ và bảo quản hàng hóa không tốt, thường xuyên gặp phải tình trạng hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển
 • Thời gian chậm để nhận bộ (cod)

J&T Epress

J&T được biết đến là nhà mạng dựa trên sự phát triển của công nghệ và Internet. Mạng lưới phân phối của J&T trải dài khắp cả nước. Dịch vụ phân phối của J&T được nâng cấp và cải tiến thường xuyên, nhanh chóng, chất lượng dịch vụ ổn định.

Ưu điểm của J&T:

 • Hệ thống ứng dụng và trang web thân thiện, hiện đại
 • Đội ngũ dịch vụ khách hàng thân thiện và chuyên nghiệp
 • Cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng hóa
 • Giá cả phải chăng với nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ giá

Nhược điểm của J&T:

 • Là một thương hiệu mới, ít người biết đến
 • Thời gian giao hàng chậm

Viettel post

Bưu chính Viettel là đơn vị vận tải của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel với mạng lưới chuyển phát rộng khắp cả nước. Viettel Post chuyển hàng tận nơi với nhiều ưu điểm vượt trội

Ưu điểm của Viettel Post:

 • Bảo quản hàng hóa tốt, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trách nhiệm
 • Mạng lưới phân phối toàn quốc
 • Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà
 • Có rất nhiều mặt hàng hỗ trợ vận chuyển, miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng trong nội thành, và miễn phí nhận hàng cho các đơn hàng ở tỉnh.

Nhược điểm của Viettel Post:

 • Giá cước chuyển phát nhanh toàn quốc còn khá cao
 • Thời gian giao hàng chậm
 • Đơn hàng không có chính sách đổi mã khi đang vận chuyển.

Giao hàng nhanh (GHN)

GHN là đơn vị được đánh giá cao với dịch vụ Ship Cod – Giao Hàng Thu Tiền. GHN hiện là đơn vị nhận và gửi bưu phẩm được nhiều người tin cậy và có uy tín với hơn 130 bưu cục trên cả nước.

Ưu điểm của GHN:

 • Mạng lưới phân phối toàn quốc
 • Thân thiện và chào đón nhân viên dịch vụ khách hàng. Bạn có thể gọi hỗ trợ 24/7.
 • Bộ sưu tập miễn phí
 • Tiền hoàn lại sẽ được thanh toán hàng ngày thông qua tài khoản của người giao hàng

Nhược điểm của GHN:

 • Chi phí vận chuyển mã còn cao
 • Quá trình bảo quản, bảo quản tốt chưa tốt

Với những chia sẻ chi tiết trên, 68Express mong rằng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích về dịch vụ ship cod cũng như hiểu hơn ship cod là gì? Cách ship cod hiệu quả cho đơn hàng của bạn. Chúc bạn thành công!