Dịch vụ chuyển phát nhanh đang là phương thức vận chuyển cực kỳ “hot” không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Vậy chuyển phát nhanh là gì và đặc điểm của nó là gì? Thời gian chuyển phát nhanh bao lâu. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của 68express.

1. Dịch vụ chuyển phát nhanh

Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Express Mail Service”, có nghĩa là các bưu kiện chuyển phát nhanh trong nước và nước ngoài. Dịch vụ này có thể vận chuyển nhanh chóng mọi loại hàng hóa từ tỉnh này sang tỉnh khác, không hạn chế số lượng cũng như trọng lượng của hàng hóa.

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, quý khách sẽ không phải lo lắng về việc chậm trễ thời gian vì thời gian vận chuyển trong dịch vụ chuyển phát nhanh đã được tối ưu hóa rất tốt.

Hiện tại tại Việt Nam, dịch vụ chuyển phát nhanh EMS đang được thực hiện tại 100% các bưu cục, bưu cục nhà nước trên 63 tỉnh thành. Ngoài ra, có một số công ty chuyển phát nhanh tư nhân tham gia. Hiện TP.HCM và Hà Nội là hai khu vực có hoạt động chuyển phát nhanh EMS phát triển nhất.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến chuyển phát nhanh

Thời gian giao hàng của người gửi

Nếu chủ cửa hàng giao hàng muộn hơn vào buổi chiều hoặc cùng ngày thì thời gian giao hàng sẽ được tính từ ngày hôm sau. Vì vậy, bạn nên mang hàng ra bưu điện càng sớm càng tốt.

Giờ làm việc của đơn vị vận chuyển

Khung thời gian ước tính ở trên chỉ áp dụng cho các ngày làm việc đối với dịch vụ vận chuyển. Trừ chủ nhật và các ngày lễ.

Thời gian giao hàng của người nhận hàng

Nếu người nhận không nhận hàng thì thời gian giao hàng cũng sẽ lâu hơn dự kiến. Có những đơn hàng cần giao nhiều lần nên thời gian giao hàng cũng kéo dài hơn bình thường.

3.Thời gian vận chuyển của dịch vụ chuyển phát nhanh

Chuyển phát nhanh trong nước

  • Chuyển phát nhanh trong nước là việc chuyển hàng hóa, gói hàng giữa các tỉnh, các vùng miền trong cả nước. Do từng địa hình, khoảng cách mà thời gian vận chuyển tùy theo từng tỉnh thành khác nhau.
  • Chuyển phát nhanh trong ngày tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng các loại bưu kiện, hàng hóa.
  • Chuyển phát nhanh sau 1 ngày làm việc giữa Hà Nội – TP.HCM, Hà Nội – Đà Nẵng, TP.HCM – Đà Nẵng.
  • Chuyển phát nhanh 1-2 ngày tại các tỉnh thành lớn trên cả nước.
  • Sau 2-3 ngày sẽ giao hàng tận nơi cho các huyện, xã trên cả nước.

Thời gian chuyển phát nhanh quốc tế

  • Thông thường, chuyển phát nhanh quốc tế nhanh nhất là 1-3 ngày, và chậm nhất là 1 tuần.
  • Đối với hồ sơ, bưu kiện đi Châu Á mất 1-2 ngày; đi Châu Âu, Châu Mỹ: 3-4 ngày.
  • Gửi hàng đi Châu Á: 1-3 ngày; đi Châu Âu, Châu Mỹ: 3-5 ngày.
  • Gửi hàng đi các nước Trung Đông: 4 ngày – 1 tuần.

* Lưu ý thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển EMS ghi trên bảng giá vận chuyển là từ khi hàng được chuyển đi. Nghĩa là sau khi bạn đóng gói xong và gửi chuyển phát nhanh, dịch vụ vận chuyển hàng hóa sẽ bắt đầu thu hàng để giao cho bạn. Gửi hàng buổi sáng, chiều đón, chiều nhận hàng, sáng hôm sau nhận hàng.

4.Cách kiểm tra chuyển phát nhanh

Có hai cách giúp bạn kiểm tra mã vận đơn EMS về thông tin lịch trình cho lô hàng của bạn:

Cách 1: Truy cập vào trang web: http://www.ems.com.vn, vào cột hỏi đáp, nhập số vận đơn gồm 13 chữ và số vào ô hỏi và bạn sẽ nhận được thông tin về vận đơn ngay lập tức. Tình trạng, như: bưu phẩm gửi, số kiện hàng, ngày giờ giao hàng, bưu cục chuyển phát, tên người nhận, …

Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể sử dụng điện thoại di động để hỏi về dịch vụ, chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp: EMS_bill số gửi 8187, hệ thống tổng đài EMS sẽ gửi tin nhắn. Mọi thông tin về bưu phí đều được thông báo đến bạn Dịch vụ này có giá 1.000 đồng / tin nhắn.

5. Các công ty chuyển phát nhanh uy tín ở Việt Nam

Bưu điện Việt Nam (VNPost)

Theo tuổi đời, đây là một trong những công ty cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh “lâu đời” nhất tại Việt Nam hiện nay. Thực tế, các bưu cục ở Việt Nam đã có từ lâu nhưng dịch vụ chuyển phát nhanh chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây.

Hình thức chuyển phát nhanh của VNPost ngày càng đa dạng, đáp ứng được nhu cầu chuyển phát nhanh của đông đảo khách hàng. Sở dĩ VNPost làm khách hàng yên tâm khi lựa chọn dịch vụ hỏa tốc là bởi dịch vụ chuyên nghiệp, chu đáo cùng với hệ thống quản lý hiện đại, chặt chẽ đảm bảo hàng hóa của bạn không bị hư hỏng, thất lạc.

Bưu điện Việt Nam

Là công ty con của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Bưu chính Viettel thực sự thể hiện được tính “quân tử” của mình. Chính xác, tận tình và chu đáo là những điều bạn có thể mong đợi ở dịch vụ chuyển phát nhanh của Viettel Post. Viettel Post luôn nỗ lực đưa hàng hóa của bạn nhanh chóng đến mọi miền đất nước bằng mọi cách.

Nhất Tín Logistics

Kể từ khi thành lập vào năm 2014, Nhất Tín Logistics đã mang đến một xu hướng mới cho dịch vụ chuyển phát nhanh. Thông qua sự đầu tư khoa học, việc phát triển các dịch vụ chuyển phát nhanh của Hita ngày càng đa dạng, đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng.

Thế mạnh của Nhất Tín là hệ thống bưu cục rộng khắp cung cấp dịch vụ chuyển phát đi tỉnh. Nhất Tín Logistics đang sẵn sàng trở thành một tên tuổi lớn mạnh của ngành chuyển phát nhanh cả nước.

DHL

Đây là một công ty chuyển phát nhanh nổi tiếng toàn cầu. Dịch vụ nổi tiếng của DHL là chuyển phát nhanh, đặc biệt là chuyển phát nhanh quốc tế. Với chuyên môn nghiệp vụ, đội ngũ nhân viên chất lượng cao, hệ thống vận chuyển hoàn hảo, trang thiết bị hiện đại, DHL chính là hóa thân của “ông lớn” trong ngành chuyển phát nhanh quốc tế. Tại Việt Nam, DHL cũng là đối tác chủ chốt của nhiều tập đoàn kinh tế trong nước.

Kerry

Kerry Express được thành lập năm 2001 và có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với bề dày kinh nghiệm trên thị trường chuyển phát nhanh trong và ngoài nước, Kerry Express là công ty chuyển phát nhanh được nhiều thương gia ưa chuộng bởi đây là một trong số ít công ty chuyển phát nhanh đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Giaohangnhanh

Công ty cổ phần Giaohangnhanh cung cấp dịch vụ giao hàng và chuyển phát nhanh chuyên nghiệp cả trong nội thành và đi khắp các tỉnh thành. Nhưng thế mạnh của công ty nằm ở dịch vụ giao hàng nội thành và thu tiền khi nhận hàng (COD), với chi phí hấp dẫn. Đó là một cái tên rất gần với một cửa hàng trực tuyến – một giải pháp được tối ưu hóa để tiết kiệm chi phí.