Bài viết tổng hợp các mã bưu điện (mã bưu chính) của tất cả 63 tỉnh thành Việt Nam, 68 Express liên tục cập nhật thông tin mới nhất để gửi đến bạn đọc những thông tin chính xác về mã bưu chính của các tỉnh, xã mà bạn muốn tìm phục vụ cho công việc và cá nhân của mọi người nhu cầu.

Mã zipcode mã bưu điện là gì?

Mã bưu chính (còn được gọi là mã bưu chính, Zip Postal Code, zip code, mã bưu chính) là một dãy các ký tự chữ và số dùng để xác định vị trí của hàng hóa và xác định điểm đến cuối cùng của thư và gói hàng.

Đầu năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 2475 / QĐ-BTTTT phát hành mã bưu chính quốc gia. Do đó, mã bưu chính quốc gia mới này sẽ được áp dụng cho tất cả các tỉnh thành trên cả nước kể từ ngày 1/1/2018.

Cấu trúc mã bưu chính quốc gia:

Mã bưu chính quốc gia bao gồm 5 (năm) ký tự chữ số:

 

cấu trúc mã bưu chính quốc gia

Cấu trúc mã bưu chính quốc gia

Mã zip là gì? Cấu trúc mã bưu chính quốc gia

Hai (02) ký tự đầu tiên xác định tỉnh hoặc thành phố
Ba (03) hoặc bốn (04) ký tự đầu tiên xác định huyện hoặc đơn vị hành chính tương ứng
Năm (05) ký tự xác định đối tượng gán mã bưu chính quốc gia

Chú ý khi gửi hàng qua bưu điện

Cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác
Điền đúng thông tin người nhận và người gửi. Trong nhiều trường hợp, không thể liên lạc được với người nhận do địa chỉ hoặc thông tin không chính xác.

Xác định loại hàng hóa sẽ được gửi qua đường bưu điện
Mỗi mặt hàng có một mức phí vận chuyển khác nhau. Do đó, cần xác định mặt hàng gửi đi là hàng có giá trị cao hay hàng dễ vỡ như thủy tinh, gốm sứ, đồ chất lỏng,….

Xác định loại hàng hóa sẽ được gửi qua đường bưu điện

Xác định kích thước và trọng lượng
Khi gửi qua bưu điện, bạn cần kiểm tra trọng lượng của sản phẩm, đóng gói và bảo quản cẩn thận cho lô hàng.

Xử lý các vấn đề một cách kịp thời
Khi người nhận không nhận được, hàng hóa bị thất lạc hoặc bị trả lại trên đường vận chuyển cần nhanh chóng liên hệ với bưu điện.

 

Cách tra cứu chi tiết mã bưu điện, mã bưu chính cấp quận, huyện, thị xã

Những mã bưu chính cung cấp trong bài viết là những mã bưu chính của tỉnh/thành phố. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn muốn tìm và tra cứu mã bưu chính cấp quận, huyện, thị xã, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào trang thông tin điện tử Tra cứu mã bưu chính Việt Nam

Bước 2: Nhập địa điểm bạn muốn tìm trên trang http://mabuuchinh.vn

 

Mã bưu chính 64 tỉnh thành Việt Nam Mới Nhất 2022

Hướng dẫn tra: Bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + F để dùng chức năng tìm kiếm trên trình duyệt. Sau đó, bạn nhấn tỉnh thành mà bạn muốn tìm vào thì trình duyệt sẽ tìm cho bạn vị trí chính xác.

 

Mã bưu điện TPHCM

Tuy nhiên ở Việt Nam thì mã bưu điện này chưa thực sự dùng chi tiết. Ví dụ như bạn đăng ký dịch vụ gì đó, thay vì phải có mã chi tiết từng nơi thì chúng ta lấy chung 1 mã. Ví dụ bạn gửi hang về Quận 10, Hồ Chí Minh thay vì chúng ta lấy theo mã quận 10 thì chúng ta lấy mỗi mà Hồ Chí Minh là 70000. Việc này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc giao và gửi thư.

Mã bưu điện Hà Nội

Sau đây là mã bưu chính (post code) của TP. Hà Nội gồm 31 quận huyện của Hà Nội. Bạn hãy dùng chức năng search để đánh quận/huyện tại Hà Nội nhé.

Mã bưu chính còn được gọi là mã bưu chính, mã bưu chính hay mã bưu chính. Đây là mã chúng tôi đại diện ngoài đời để đại diện cho một khu vực địa lý, được dịch thành mã cụ thể để dễ dàng quản lý hàng hóa khi vận chuyển và xuất hóa đơn. Thường thì chúng ta tạo các tài khoản liên quan đến vấn đề thanh toán, nhiều công ty như Google hay Facebook yêu cầu chúng ta nhập mã zip này.

Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh thành phổ biến có những mã bưu chính nào?

Mã bưu điện hoặc đơn giản là mã bưu điện. Mã bưu chính ở Hồ Chí Minh nằm trong khoảng từ 70000 đến 74000. Mã Hà Nội từ 10000 đến 14000. Mọi người thường sử dụng số HCM là 70000 và Hà Nội là 10000. Các tỉnh còn lại là Đà Nẵng (50000); Cần Thơ (94000); Hải Phòng (04000 – 05000); Bình Dương (75000). Chi tiết các tỉnh thành khác xem bảng trong bài.

Tuy nhiên, từ loại mã bưu chính cũ gồm 6 chữ số, Việt Nam đã chuyển sang loại mã mới chỉ có 5 chữ số. Bạn nên sử dụng mã 5 chữ số để mới hơn và tiện lợi hơn.

Mỗi quận, huyện có một mã bưu chính riêng. Tuy nhiên, mã chúng ta thường sử dụng là mã bưu chính của tỉnh, đầu số. Tại Việt Nam, nếu bạn nhập mã tỉnh, nhân viên bưu điện vẫn xác định được địa chỉ nhận hàng của bạn. Thông thường, rất ít bưu tá chuyển thư, đặc biệt là Google hoặc Facebook. Khi Google, Facebook gửi thư về Việt Nam sau 14 ngày, bạn nên chủ động nhờ bưu điện lấy mã.

Phần kết
Nếu bạn đang kinh doanh trực tuyến, kiếm tiền trên mạng, bạn sẽ thường xuyên bị hỏi mã zip nếu tạo tài khoản. Mã này gồm 5 chữ số và dùng để xác định các tỉnh thành ở Việt Nam.

Như vậy là  68Express đã giải đáp Giúp bạn định nghĩa mã zip code là gì? Danh sách mã bưu điện tỉnh / thành phố mới nhất năm 2022 và chi tiết cách tìm mã bưu điện Việt Nam cấp quận, huyện, thị xã. Hy vọng những thông tin mà 68Express  cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong công việc.